Ai bảo đến Ga Đà Lạt chỉ có thể sống ảo, đi tàu ngắm view Trại Mát thế này mới gọi là “chill phết”

Quanh đi quẩn lại, chẳng nơi nào ở Việt Nam có thể vượt mặt Đà Lạt về số lượng địa điểm check-in sống ảo. Bên cạnh các khu du lịch, quán cà phê, homestay mọc lên như cơm bữa, thành phố sương mù này còn sở hữu hàng loạt điểm đến gắn liền với dòng chảy thời gian cùng lối kiến trúc cổ xưa “độc nhất vô nhị”. Một trong số đó chính là Ga Đà Lạt với tuổi đời lên đến gần 90 năm.

Đường đi nước bước đến Ga Đà Lạt

Địa điểm này đã quá nổi tiếng trên bản đồ check-in của hội ghiền du lịch Đà Lạt rồi, nên chỉ cần mở Google Maps lên và băng băng đến đó dễ dàng thôi. Từ trung tâm thành phố ngay chợ Đà Lạt, các bạn có thể chạy men theo con đường Hồ Xuân Hương phía Quảng trường Lâm Viên, chạy thẳng đường Yersin khoảng 2km lên con dốc nhỏ quanh rừng thông là sẽ thấy nhà ga ngay bên tay phải.

Ga Đà Lạt: Nhà ga cổ đẹp nhất Việt Nam, cũng là niềm tự hào của người dân thành phố sương mù!

Năm 1972, con đường sắt huyền thoại này phải ngừng hoạt động vì tình hình chiến tranh. Sau đó, người ta còn tháo bỏ những đoạn đường ray răng cưa hiếm hoi và giá trị này để bán sắt vụn. Những toa tàu hơi nước thời đó cũng được bán đi cho nước ngoài. Cứ vậy mà từ một con đường sắt dài gần 100km, nay chỉ còn lại một phần ngắn hoạt động, đó chính là đoạn từ Ga Đà Lạt đi Trại Mát hiện tại.

Với các yếu tố mĩ thuật và ý nghĩa lịch sử to lớn, Ga Đà Lạt được xem là nhà ga cổ và đẹp nhất còn sót lại hiện nay ở Việt Nam và cả khu vực Đông Nam Á. Nhà ga được xây dựng theo lối kiến trúc hiện đại của phương Tây, nổi bật với mặt trước là ba hình chóp mái cách điệu từ hình ảnh 3 đỉnh núi cao nhất Lang Biang và hình tượng mái nhà rông Tây Nguyên độc đáo. Ở mái chóp giữa có đặt một chiếc đồng hồ, bên dưới có thiết kế các ô cửa kính đủ màu sắc, cũng như những đường lượn cong mềm mại của mái hiên.

Với lớp sơn màu vàng tươi cùng chiều dài khoảng 66m, chiều ngang rộng 11,4m, cao 11m, Ga Đà Lạt trông đẹp chẳng kém những nhà ga ở nước ngoài vậy! Đây chính là một công trình kiến trúc vĩ đại được công nhận là di tích cấp quốc gia vào tháng 12/2001. Mãi cho đến giờ, nét cổ kính kết hợp giữa tây và ta vẫn còn nguyên vẹn.

Hiện nay, nhà ga sở hữu nhiều kỷ lục nổi bật và được xem là niềm tự hào lớn của người dân thành phố như: Nhà ga đẹp nhất, Nhà ga cao nhất, Nhà ga cổ xưa nhất, Nhà ga với lối kiến trúc độc đáo nhất, Nhà ga có đầu tàu chạy bằng hơi nước duy nhất tại Việt Nam,…

Leave a Comment